13 FEB - 17 FEB 2019
HOME| EVENT INFO| EXHIBITORS| PARTNERS| MEDIA| NEWS| SHOP| CONTACT US    NOW !
NEWS
OUR UPDATED NEWS
FEATURED NEWS
VIEW 786

ฮอนด้าควัก5ล้าน แจกเครื่องยนต์แข่งประหยัดน้ำมัน

DATE: 2012-09-26 14:45:35          ค่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้า ประกาศเปิดรับสมัครทีมแข่งจากทั่วประเทศเข้าร่วมการแข่งขันฮอนด้าประหยัดเชื้อเพลิง “Honda Eco Mileage Challenge” พร้อมเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันระดับนานาชาติที่ประเทศญี่ปุ่นและจีน เผยตั้งเป้ารับสมัครทีมแข่งถึง 500 ทีมจากทั่วประเทศ ทั้งยังเตรียมทุ่มกว่า 5 ล้านบาท สนับสนุนเครื่องยนต์หัวฉีด PGM-FI ให้ทีมแข่งหน้าใหม่อีกถึง 250 เครื่อง

          จิอากิ คาโต ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด เปิดเผยว่า การแข่งขันฮอนด้าประหยัดเชื้อเพลิงถือกำเนิดขึ้นจากความร่วมมือของแบรนด์รถจักรยานยนต์ฮอนด้า และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ด้วยวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ และทักษะด้านวิศวกรรมยานยนต์ของเยาวชนไทย ควบคู่ไปกับการสร้างสำนึกรักสิ่งแวดล้อมด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีประหยัดพลังงาน โดยได้จัดมาอย่างต่อเนื่องมาถึง 14 ปีแล้ว และสำหรับปีที่ 15 ที่กำลังจะเริ่มขึ้นนี้ ฮอนด้าได้ตั้งเป้าจำนวนทีมที่เข้าร่วมไว้ที่ 500 ทีม จากทั่วทุกภูมิภาค และเตรียมมอบเครื่องยนต์ระบบหัวฉีด PGM-FI ให้แก่ทีมแข่งขันที่ไม่เคยได้รับเครื่องยนต์ดังกล่าวมาก่อนมากถึง 250 เครื่อง รวมมูลค่ากว่า 5 ล้านบาท โดยมีกำหนดส่งมอบภายในเดือนกันยายนนี้ เพื่อเปิดโอกาสให้ทีมแข่งใหม่ได้นำไปพัฒนากันอย่างเต็มที่

          โดยผู้ชนะเลิศหรือทีมที่ทำสถิติประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้สูงที่สุดจะได้รับถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นรางวัลใหญ่ พร้อมคว้าสิทธิ์เป็นตัวแทนประเทศไทยไปเข้าร่วมการแข่งขันฮอนด้าประหยัดเชื้อเพลิงระดับนานาชาติรายการ Honda Soichiro Cup ที่ประเทศญี่ปุ่น ในขณะที่ทีมที่มีสถิติสูงสุดเป็นอันดับที่ 2 จะได้สิทธิไปเข้าร่วมการแข่งขันระดับนานาชาติรายการ Honda China Eco Mileage Challenge ที่ประเทศจีน นอกจากนี้ ยังมีรางวัลให้กับผู้เข้าแข่งขันอีกรวม 20 รางวัล

          สำหรับการแข่งขันฮอนด้าประหยัดเชื้อเพลิง “Honda Eco Mileage Challenge” ปีที่ 15 ได้มีการแบ่งประเภทของการแข่งขันออกเป็น 2 ประเภทหลัก ประกอบด้วยประเภทรถประดิษฐ์ และประเภทรถตลาด โดยในประเภทรถประดิษฐ์นั้นจะมีการแบ่งออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่ระดับอาชีวศึกษา, ระดับอุดมศึกษา และระดับประชาชนทั่วไป โดยฮอนด้าเปิดโอกาสให้ผู้เข้าแข่งขันประดิษฐ์ตัวถังและปรับแต่งเครื่องยนต์ระบบหัวฉีด PGM-FI ที่ได้รับการสนับสนุนจากฮอนด้าเพื่อสร้างสถิติที่ดีที่สุด ส่วนประเภทรถตลาดนั้น ฮอนด้าเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปเข้าแข่งขันได้โดยใช้รถจักรยานยนต์ฮอนด้าเวฟ110ไอ หรือฮอนด้าซีแซดไอ โดยสามารถดัดแปลงหรือปรับแต่งเครื่องยนต์ได้ตามกติกาการแข่งขัน

          ทั้งนี้ ในแต่ละทีมจะต้องประกอบไปด้วยสมาชิก 5 คน ได้แก่ ผู้จัดการทีม 1 คน, ผู้ขับขี่ 1 คน, ช่างเทคนิค 2 คน, และธุรการ 1 คน โดยผู้เข้าแข่งขันทุกทีมจะต้องพัฒนาเทคนิคและค้นหากลยุทธ์เพื่อใช้ในการทดสอบวัดค่าสถิติระยะทางที่รถจะวิ่งได้ไกลที่สุด ด้วยน้ำมันแก๊ซโซฮอล์ 91 เพียง 1 ลิตรและต้องใช้ความเร็วไม่น้อยกว่า 25 กิโลเมตร/ชั่วโมง โดยสถิติประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงสูงสุดในการแข่งขันครั้งที่ 14 ที่ผ่านมา เป็นของทีม ลูกเจ้าแม่คลองประปา The Original” จาก ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ ซึ่งทำได้สูงถึง 847.1493 กม./ลิตร และกำลังจะเข้าแข่งขันระดับนานาชาติที่ประเทศญี่ปุ่นในฐานะตัวแทนจากประเทศไทยในเดือนกันยายนนี้

           ทีมจากม.ธุรกิจบัณฑิตย์ทำผลงานได้ดีมากในปีที่ผ่านมา ด้วยสถิติที่สูงเกินกว่าที่คู่แข่งจะทำได้ เราจะมาลุ้นกันอีกครั้งในปีนี้ว่าทีมไหนจะสามารถทำลายสถิติเดิมลงได้ เชื่อว่าการแข่งขันจะเป็นไปอย่างสนุก เพราะแต่ละทีมต่างก็พยายามพัฒนาเทคนิคใหม่ๆ ขึ้นมาตลอดทุกปีจิอากิ กล่าวเสริม

           สำหรับการแข่งขันฮอนด้าประหยัดเชื้อเพลิงปีที่ 15 มีกำหนดจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 15 – 16 ธันวาคม 2555 โดยทางฮอนด้าจะแจ้งรายละเอียดของสนามที่ใช้จัดการแข่งขันให้ทราบอีกครั้งหนึ่ง ผู้ที่สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมการแข่งขันได้ที่เว็บไซต์ www.hondaeconothai.com  และ www.aphonda.co.th ตั้งแต่วันนี้ถึง 14 กันยายน 2555 หรือติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวของกิจกรรมเพื่อเยาวชนไทยโดยรถจักรยานยนต์ฮอนด้าได้ที่ www.aphonda.co.th 

 

 

ที่มา  www.hondaeconothai.com

          http://www.manager.co.th