13 FEB - 17 FEB 2019
HOME| EVENT INFO| EXHIBITORS| PARTNERS| MEDIA| NEWS| SHOP| CONTACT US    NOW !
NEWS
OUR UPDATED NEWS
FEATURED NEWS
VIEW 1083

'ซูซูกิ'ปักธงรบตลาดบิ๊กไบค์

DATE: 27-09-2013
นายโมโตโอะ มูราคามิ  กรรมการบริหารและรองผู้อำนวยการ บริษัท ซูซูกิมอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมานี้ ตลาดรถจักรยานยนต์ในประเทศไทยมีการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจอย่างมาก โดยรถบิ๊กไบค์ได้รับความนิยมและมียอดการขายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเพื่อเป็นการรองรับการเติบโตของตลาดรถบิ๊กไบค์ในประเทศไทย จึงได้วางแผนงานที่จะนำรถบิ๊กไบค์ที่ได้รับความนิยมในตลาดยุโรปและอเมริกาเข้ามาจำหน่าย นอกจากแผนการนำรถบิ๊กไบค์จากญี่ปุ่นเข้ามาจำหน่ายในตลาดประเทศไทยแล้ว ซูซูกิยังมีแผนที่จะเริ่มผลิตรถบิ๊กไบค์ขนาดกลางที่เมืองไทย โดยจะใช้ไทยเป็นฐานการผลิตที่สำคัญระดับโกลบอล

"ไทยไม่ใช่แค่ฐานการขายที่สำคัญ แต่จะเป็นฐานการผลิตระดับโลก ซึ่งซูซูกิจะเสริมความแข็งแกร่งในด้านการส่งออกของประเทศไทย และมุ่งมั่นที่จะดำเนินธุรกิจรถจักรยานยนต์ ในขณะที่กลุ่มลูกค้าในประเทศไทยเอง ก็คาดว่าจะให้การตอบรับที่ดี"
SUZUKI  Inazuma 250


นาย มูราคามิ กล่าวเพิ่มเติมว่า ด้านแผนงานของรถจักรยานยนต์ขนาดเล็กที่มีส่วนแบ่งทางการตลาดมากที่สุดใน ประเทศไทย ในส่วนของซูซูกิ ได้พยายามที่จะพลิกฟื้นฐานลูกค้าที่ได้สูญเสียไปและเรียกความเชื่อมั่นของซู ซูกิกลับมาเป็นลำดับอย่างมั่นคงและต่อเนื่อง โดยจะทำการวิเคราะห์เปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์อื่นในท้องตลาด และพัฒนาผลิตภัณฑ์ของซูซูกิให้มีความโดดเด่น, มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของซูซูกิ

"ซูซูกิยังคงให้ความสำคัญตลาดในประเทศไทยเป็นอันมาก และเราจะวางแผนเพื่อให้ได้สิ่งที่เราสูญเสียไปกลับคืนมาในอนาคตอันใกล้นี้"

ด้านนายซาโทชิ อูชิดะ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท ไทยซูซูกิมอเตอร์ จำกัด กล่าวว่า นับตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ได้ทำการปฏิรูปโครงสร้างและวิธีการทำงานเพื่อให้มีประสิทธิภาพในการให้ บริการ โดยมีกลยุทธ์ทางการตลาดที่สำคัญ 4 เสาหลักคือ ผู้แทนจำหน่าย, ผลิตภัณฑ์, การบริการหลังการขาย และตราสินค้า (Brand)

"ในช่วงที่ผ่านมาบริษัทยังไม่สามารถให้การบริการตามที่ตัวแทนจำหน่ายคาดหวังได้ อย่างเพียงพอ ซึ่งเราขอยืนยันอีกครั้งหนึ่งว่านับแต่นี้ต่อไปบริษัท ไทยซูซูกิมอเตอร์ จำกัด จะปฏิรูปองค์กร ปรับเปลี่ยนโครงสร้างการบริหารและปลูกจิตวิญญาณเพื่อเสริมสร้างความแข็ง แกร่งให้กับองค์กร เพื่อจะสามารถให้การบริการที่ดีที่สุดแก่ท่านได้อย่างมีประสิทธิภาพ"

นอกจากนั้นแล้วจะเพิ่มไลน์ผลิตภัณฑ์ซูซูกิใหม่ๆ ในประเทศไทย เพื่อเสริมภาพลักษณ์ของแบรนด์ซูซูกิให้ทรงคุณค่าและสามารถตอบสนองความต้อง การที่หลากหลายของผู้บริโภคได้อย่างครบถ้วน โดยจะดำเนินการดังต่อไปนี้คือ เพิ่มการจำหน่ายรถซูซูกิบิ๊กไบค์ในเมืองไทย , ผลิตและจำหน่ายรถซูซูกิขนาดกลางในเมืองไทย, ผลิตและจำหน่ายรถจักรยานยนต์ซูซูกิขนาดเล็กที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

SUZUKI  Burgman 200


นาย อูชิดะ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการจำหน่ายรถซูซูกิบิ๊กไบค์ในประเทศไทยนั้น มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อยกระดับและเสริมสร้างภาพลักษณ์ตราสินค้า (Brand Image) ของซูซูกิให้ดียิ่งขึ้น โดยจะเริ่มด้วยการนำเข้ารถบิ๊กไบค์ที่ผลิตในประเทศญี่ปุ่น และมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับทั่วโลก ได้แก่รถจักรยานยนต์ซูซูกิรุ่น Suzuki Inazuma 250, GLADIUS 650, V-STROM 650, GSX-R1000 และซูซูกิ HAYABUSA GSX 1300R ซึ่งในเบื้องต้นจะทำการแต่งตั้งโชว์รูมซูซูกิบิ๊กไบค์ จำนวน 7 แห่งทั่วประเทศ โดยจะเริ่มต้นทันที

ในส่วนของการผลิตและการจำหน่ายรถซูซูกิบิ๊กไบค์ขนาดกลางนั้น มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มจำนวนลูกค้าที่เข้ามาในโชว์รูม เพื่อสร้างผลกำไรให้มากยิ่งขึ้น  ซึ่งตลาดรถบิ๊กไบค์ขนาดกลางนั้นได้มีการขยายตัวและมีส่วนแบ่งทางการตลาดมาก ที่สุด โดยบริษัทให้ความสำคัญกับรถในกลุ่มนี้มากเป็นพิเศษ และเพื่อให้เห็นภาพได้ชัดเจนยิ่งขึ้น จึงได้นำรถจักรยานยนต์ซูซูกิ Inazuma 250 และ BURGMAN 200 ซึ่งอยู่ในกลุ่มตลาดนี้มาให้ตัวแทนจำหน่ายของซูซูกิได้เห็นและจะวางจำหน่าย ที่โชว์รูมซูซูกิที่เป็น SDS Shop มากกว่า 50 แห่งทั่วประเทศ

สำหรับการจำหน่ายรถจักรยานยนต์ซูซูกิขนาดเล็กที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวนั้น จะนำเสนอผลิตภัณฑ์ให้แตกต่างจากที่ผ่านมา กล่าวคือจะนำผลิตภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของซูซูกิที่โดนใจผู้บริโภคและ ได้รับความนิยมอย่างมากเข้ามาจำหน่าย ตัวอย่างเช่น ซูซูกิ Raider 150 ที่เป็นตำนานรถจักรยานยนต์แฟมิลี่สปอร์ต เทคโนโลยีเครื่องยนต์ ทวินแคม 4 วาล์ว 4 จังหวะ 150 ซีซี คันแรกของเมืองไทย โดยจะมีจำหน่ายในประเทศไทยจำนวนจำกัดเพียง 1,968 คันเท่านั้น

SUZUKI 
Shooter 115 Fi


 
"สาเหตุที่เรานำรถรุ่นซูซูกิ Raider 150 มาจำหน่ายในจำนวนจำกัดเพียง  1,968 คัน เพราะบริษัท ไทยซูซูกิมอเตอร์ จำกัด เริ่มผลิตรถจักรยานยนต์ในเมืองไทยในปี 1968 นั่นเอง นอกจากนั้นแล้วเรายังได้นำตัวอย่างของผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในประเทศญี่ปุ่นอย่าง ซูซูกิ VAN VAN 125 ที่มีเสน่ห์ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และมีรูปโฉมโดดเด่นกว่าใครมาให้ตัวแทนจำหน่ายในไทยได้สัมผัสกันในงานเปิด นโยบายและรถใหม่ปี 2014 อีกด้วย"


นาย อูชิดะ กล่าวเพิ่มเติมว่า บริษัทจะเดินหน้าตามแผนงานที่วางไว้ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในประเทศไทย ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาเพิ่งจะทำการเปิดตัว ซูซูกิ SHOOTER 115 Fi ใหม่ ที่คาดว่าจะช่วยเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดรถรุ่นเล็กของซูซูกิให้มากยิ่งขึ้น โดยซูซูกิมั่นใจว่าจะมีส่วนแบ่งทางการตลาดมากกว่า 10% ในอนาคตอันใกล้