สิทธิบัตรยืนยัน BMW F 850 RS กำลังอยู่ในช่วงพัฒนา

สาวก BMW ที่กำลังรอคอย 9Cento Concept ที่เปิดตัวในงานโชว์ Villa d’Este Concorso d’Eleganza ปีที่แล้ว เมื่อหลังจากเปิดตัวไปได้ระยะหนึ่งก็มีข่าวลืออกมามากมายว่าทาง BMW กำลังเดินหน้าพัฒนา 9Cento อย่างจริงจัง หรืออาจจะนำเทคโนโลยีพัฒนาขั้นสำหรับมอเตอร์ไซค์คอนเซ็ปต์โมเดลนี้ไปต่อยอดโมเดลอื่นๆ กระทั่งมีการทดสอบมอเตอร์ไซต์ปริศนาเมื่อช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ได้เติมเชื้อไฟให้กับข่าวลือที่ว่ามอเตอร์ไซค์คอนเซ็ปต์ 9Cento อยู่ในช่วงพัฒนาแล้วจริงๆ และจะเป็นมอเตอร์ไซค์ที่อยู่ในซีรีส์ F 850

แม้ทางผู้ผลิตจะซุ่มพัฒนามอเตอร์ไซค์โมเดลนี้อยู่เงียบๆดูเหมือนการรอคอยของเหล่าสาวก BMW นั้นใกล้จะกลายเป็นจริงแล้วในเร็วๆนี้ เมื่อทาง Motor1 Brazil ได้ไปค้นพบสิทธิบัตรเครื่องหมายการค้าที่จดทะเบียนกับ National Institute of Industrial Property (INP) ในวันที่ 2 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งเนื้อหาและภาพประกอบนั้นแสดงถึงมอเตอร์ไซค์ที่อยู่ในขั้นตอนของการพัฒนาระยะสุดท้ายพร้อมระบุชื่อ F 850 RS

ภาพประกอบในสิทธิบัตรดังกล่าวเป็นมอเตอร์ไซค์ที่คล้ายกับ  S 1000 XR หรือ F 850 GS ที่มีแฟริ่ง แต่ใช้เครื่องยนต์ parallel twin 853 ซีซี เช่นเดียวกับ GS เวอร์ชั่น นอกจากนี้มอเตอร์ไซค์ที่ทีมงานของ BMW นำออกมาขี่ในสนามทดสอบเมื่อไม่กี่เดือนก่อนนั้นมีดีไซน์ที่ใกล้เคียงกับภาพที่ปรากฏอยู่ในสิทธิบัตรพอสมควร แต่ก็มีการเปลี่ยนแปลงที่ต่างไปจากดีไซน์ดั้งเดิมของโมเดลคอนเซ็ปต์บางส่วนเท่านั้น ทั้งนี้มีความเป็นได้ค่อนข้างสูงที่ BMW จะทำการเปิดตัว F 850 GS อย่างเป็นทางการที่งาน EICMA ในช่วงปลายปีนี้

——

ที่มา… rideapart.com