แอบส่อง BMW R18 PRE-PRODUCTION MODEL

นับเป็นอีกหนึ่งมอเตอร์ไซค์ที่ถูกจับตามองมากที่สุด ณ เวลานี้ หลังจาก BMW ได้เปิดตัวมอเตอร์ไซค์ R18 Concept ครูเซอร์เครื่องยนต์ 1800 ซีซีเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ Concorso d’Eleganza Villa d’Este และมีความเคลื่อนไหวของโมเดลนี้ออกมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการที่ BMW ประเทศฝรั่งเศสเปิดให้สั่งจองล่วงหน้าผ่านช่องทางออนไลน์ไปเมื่อไม่นานมานี้เช่นกัน

ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวของมอเตอร์ไซค์ครูเซอร์เครื่องยนต์ Big Boxer โมเดลนี้อีกครั้ง ด้วยฝีมือของช่างภาพตาไวที่ได้ลั่นชัตเตอร์เก็บภาพของ R18 เวอร์ชัน pre-production เอาไว้ได้ทัน โดย R18 ในภาพที่เห็นนี้มีถึงสองเวอร์ชันเป็นอย่างน้อย ซึ่งจะมีทั้งครูเซอร์และ bagger หรือ tourer ก็เป็นได้ อย่างไรก็ตาม ภายใต้ภาพคลุมสีน้ำเงินจะสังเกตได้ว่ารูปลักษณ์ของมอเตอร์ไซค์โมเดลนี้ ยังคงมีความคล้ายคลึงกับโมเดล R18 Concept อยู่มากทีเดียว

ส่วนที่ต่างออกไปของมอเตอร์ไซค์ใต้ผ้าคลุมสีฟ้าคันนี้คือมีการเปลี่ยนมาใช้งานอุปกรณ์จ่ายเชื้อเพลิงระบบหัวฉีด ซึ่งไม่ใช่เพื่อให้ผ่านมาตรฐานไอเสียที่กำหนดเอาไว้เท่านั้น แต่ยังเป็นการรองรับการใช้งานระบบอิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ เช่น Engine modes และ traction control อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มอุปกรณ์สำหรับการใช้รถในชีวิตประจำวันอย่างกระจกข้าง และทับทิมสะท้อนแสงที่ช่วงหน้า ด้านท่อไอเสียนั้นมีการเปลี่ยนมาติดตั้งท่อแบบปลาย slash cut พร้อมเปลี่ยนขนาดวงล้อจากโมเดล concept ที่ติดตั้งขนาด 21 นิ้ว มาเป็นขนาด 18 นิ้ว และยังมีข้อสังเกตที่จุดที่น่าสนใจคือมีการใช้ยางล้อที่ต่างกันถึงสอบประเภท โดยรถที่ติดตั้งวินด์สกรีนสูงนั้นใช้ยางล้อ Michelin Commander IIs ส่วนอีกคันที่ไม่ติดตั้งวินด์สกรีนใช้ยางล้อที่ดูเหมือนจะเป็น Bridgestone Battlecruise H50s

แม้ทาง BMW จะประกาศกำหนดการจำหน่ายครูเซอร์เครื่อยนต์ 1800 ซีซีโมเดลนี้อย่างเป็นทางการภายในปี 2020 แต่ดูจากความเร็วในการพัฒนาด้านต่างๆแล้ว อาจได้เห็น BMW R18 production model เปิดตัวอย่างเป็นทางการที่งาน EICMA เดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้