SUZUKI ยืนยัน ยังเดินพัฒนาเครื่องยนต์ TURBO TWIN

ผ่านมาเกินห้าปีแล้วนับจากที่ Suzuki เคยเปิดตัวมอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ คอนเซ็ปต์ที่โตเกียวมอเตอร์โชว์ ปี 2013 และข่าวคราวค่อยๆเงียบไป แต่ล่าสุดทาง Suzuki ได้ออกมายืนยันอีกครั้งให้สาวกได้มั่นใจว่าพวกเขายังคงมุ่งมั่นพัฒนาโครงการเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จเจอร์อยู่ ซึ่งช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ Suzuki ได้แสดงถึงการให้ความสำคัญกับโครงการมอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จอย่างชัดเจน ด้วยการอัพเดตความคืบหน้าของรถคอนเซ็ปต์ที่เคยปิดตัวไปเมื่อปี 2013 ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์ XE7 ซึ่งเป็นการเปิดตัวเครื่องยนต์รุ่นต้นแบบในปี 2015

เครื่องยนต์ XE7 นี้เป็นเครื่องยนต์ที่ต่อยอดมาจากเครื่องของรถคอนเซ็ปต์ที่ทาง Suzuki เคลมว่าจะเป็นเครื่องยนต์ DOHC ทวินแคมที่มาพร้อมกับคอมแพ็คเทอร์โบและระบบอินเตอร์คูลเลอร์ ที่สามารถรีดกำลังมหาศาลของเครื่องยนต์ออกมาได้อย่างง่ายดาย โดยมีกำลังอยู่ที่ราวๆ 100 แรงม้า ชื่อของ XE7 นั้นอาจบอกใบ้ว่าเป็นเครื่องยนต์ความจุ 700 ซีซี โดยล่าสุดแผนก R&D ของ Suzuki ได้เผยภาพร่างของ XE7 ติดตั้งเอาไว้กับสปอร์ตไบค์

โดยภาพที่ Suzuki ได้จดสิทธิบัตรเอาไว้ในปี 2015 นั้นเป็นสปอร์ตไบค์ที่ใช้แชสซีสองแบบโดยดีไซน์แรกใช้เป็นแชสซีโลหะแบบ Trellis-style และอีกดีไซน์หนึ่งเป็นแชสซีแบบ Duplex frame โดยจะมีการติดตั้ง airbox เอาไว้กับท่อสั้นๆที่แชสซีบริเวณด้านบนของเครื่องยนต์และเทอร์โบชาร์จ และอากาศจะเข้ามาทางแอร์บ็อกซ์ ผ่านตัวกรองอากาศ จากนั้นจะผ่านท่อสั้นเข้าสู่ตัวเฟรม และจะส่งต่อไปยังเทอร์โบชาร์จ จากนั้นอากาศจะถูกถ่ายเทผ่านไปยังท่อสั้นอีกครั้งเพื่อส่งไปยังระบบอินเตอร์คูลเลอร์ และเพื่อให้ระบบถ่ายเทอากาศนี้สมบูรณ์ ทาง Suzuki จึงต้องอุดส่วนที่ไม่เกี่ยวข้องของแชสซีทั้งหมด ซึ่งมีความเป็นไปได้อีกว่า Suzuki อาจพับดีไซน์ที่ใช้แชสซีแบบ Trellis เก็บไปไว้แล้วเดินหน้าพัฒนาดีไซน์ที่สองนี้อย่างเต็มกำลัง และจากภาพร่างอีกมุมหนึงของรถก็ยังแสดงถึงความเป็นไปได้อื่นๆ เช่น มอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่นี้อาจเป็นโมเดล Naked หรือ Retro ก็เป็นไปได้เช่นกัน

จากหลักฐานที่ Suzki ออกมายืนยันอย่างชัดเจนถึงความมุ่งมั่นพัฒนาโครงการนี้ ซึ่งสิ่งที่สาวกต้องทำต่อจากนี้คือตั้งตารอวันที่ Suzuki ประกาศเปิดตัวมอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จออกมาอย่างเป็นทางการเท่านั้น คาดว่า Suzuki อาจใช้เวลาอีกราวๆสองปีเป็นอย่างน้อยในการพัฒนา โดยงานโชว์ที่โตเกียวในปีนี้มีความเป็นไปได้สูงมากทีเดียวที่ Suzuki จะใช้เป็นเวทีอัพเดตความเคลื่อนไหวของโครงการมอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จให้สาวกได้รับรู้

 

 

——

ที่มา… cycleworld.com