TRIUMPH เผยโฉมโมเดล FACTORY CUSTOM ทั้งสองรุ่น

เผยโฉมกันอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ Triumph Rocket III และ Thruxton Factory Custom ซึ่ง Rocket III มัสเซิลครุยเซอร์โมเดลนี้มีเสียงกระซิบมาว่านอกจากจะเป็นโมเดลคอนเซ็ปต์ TFC แล้ว ยังอาจได้ติดตั้งเครื่องยนต์ 2,500 ซีซีมาใช้งานในเวอร์ชันโปรดักต์ที่จะเปิดตัวอย่างเต็มรูปแบบในเดือนพฤษภาคมปี 2019

มัสเซิลครุยเซอร์โมเดลพี่ใหญ่ของ Triumph ที่เห็นอยู่นี้ถูกเรียกว่าคอนเซ็ปต์ Rocket TFC ซึ่งเป็นโมเดลที่สองในโปรแกรม Triumph Factory Custom ซึ่งเครื่องยนต์สามสูบกับระบบท่อไอเสียใหม่ที่ถูกนำมาใช้งานนี้อาจให้เสียงคำรามคล้ายกับเครื่องบินขับไล่จากยุค 1940s ก็เป็นได้ นอกจากนี้ คอนเซ็ปต์ Rocket TFC ยังมาพร้อมกับเบาะนั่งที่สามารถเลือกถอดหรือติดตั้งเบาะนั่งสำหรับผู้โดยสารได้อีกด้วย ทั้งยังมีระบบกันสะเทือนและชุดเบรคสเปคสูงซึ่งเป็นเกรดเดียวกับที่ติดตั้งเอาไว้กับ Thruxton TFC ก็จะถูกนำมาใช้งานเป็นพาร์ทมาตรฐานของรถ

การเปลี่ยนมาใช้แชสซีใหม่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการบังคับรถที่สามารถรองรับกำลังเครื่องยนต์ที่เพิ่มขึ้น ซึ่งถือเป็นการตัดสินใจที่ยอดเยี่ยมสำหรับทีมวิศวกรของ Triumph โดยนักขี่จะรู้สึกได้ถึงความแตกต่างระหว่าง Rocket III รุ่นก่อนกับ คอนเซ็ปต์ Rocket TFC อย่างชัดเจน โดยคอนเซ็ปต์ Rocket TFC จะผลิตแบบจำกัดจำนวนเพียง 750 คันเท่านั้น

ส่วนของ Thruxton TFC ก็เป็นมอเตอร์ไซค์จำกันจำนวนที่ทาง Triumph ประกาศผลิต 750 คันเช่นเดียวกันโดยทั้ง 750 คันจะมีตัวเลขแสดงลำดับของตัวเองอีกด้วย ซึ่ง Thruxton TFC จะเป็นเวอร์ชั่นที่ทรงพลังและมีน้ำหนักเบาและพิเศษเหนือกว่าโมเดลโปรดักต์รุ่นท็อปอย่าง Thruxton R ด้วยคำจำกัดความที่ Triumph ระบุเอาไว้ว่าเป็นมอเตอร์ไซค์สไตล์ “สปอร์ตคลาสสิกที่สมบูรณ์ที่สุด” และ “ที่สุดแห่งตำนาน Thruxton”

เมื่อเทียบกับ Thruxton R แล้ว มอเตอร์ไซค์โมเดลแรกของโปรแกรม TFC โมเดลนี้จะมีคาร์บอน-ไฟเบอร์เป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้มีน้ำหนักเบากว่า Thruxton R ราว 11 ปอนด์ (4.9 กิโลกรัม) ส่วนเครื่องยนต์ Parallel twin 1,200 ซีซีก็ยังได้รับการปรับแต่งด้วยลูกสูบแรงอัดสูงและพาร์ทอื่นๆจนสามารถรีดกำลังเพิ่มขึ้นได้อีก 10 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 85 ฟุต-ปอนด์ โดยมีระบบอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆสนับสนุนการขี่อย่างระบบเบรก ABS และ traction control ที่เป็นระบบมาตรฐานอีกด้วย

ขึ้นชื่อว่าเป็นโมเดล TFC แล้วย่อมมาพร้อมกับชุดระบบกันสะเทือนจาก Ohlins และชุดเบรค Brembo ช่วงหน้าแบบกลับหัวจาก NIX 30 ยางล้อ Metzeler Racetec RR และท่อไปเสียไทเทเนียมจาก Vance & Hines โดย ณ เวลานี้ Thruxton TFC มีราคาอยู่ที่ 21,500 ดอลลาร์

——
ที่มา… cycleworld.com และ cycleworld.com