สิทธิบัตรเผย AFRICA TWIN ปี 2020 จะติดตั้งเครื่องยนต์ 1084 ซีซี

หลังจากที่ปล่อยตัวอย่างพร้อมคอนเซ็ปท์ “True Adventure” ออกมาเมื่อเดือนกรกฎาคม โดยมีข้อมูลเพิ่มเติมถึงการเพิ่มความจุเครื่องยนต์ให้กับ Honda Africa Twin ซึ่งทาง Honda ยังไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ ให้ได้เห็น กระทั่งล่าสุด มีการเผยแพร่เอกสารที่ระบุอย่างชัดเจนว่า Honda Africa Twin โมเดลปี 2020 จะได้เครื่องยนต์ 1084 ซีซีเป็นขุมพลัง พร้อมตัวเลือกใช้งานระบบคลัตช์แบบแมนนวล และแบบคลัตช์คู่ (DTC) รวมถึงมีให้เลือกถึงสองเวอร์ชันคือ เวอร์ชันปกติและเวอร์ชัน Adventure

ตามข้อมูลที่ระบุเอาไว้ในเอกสารเผย เครื่องยนต์ 1084 ซีซี ของ Honda Africa Twin CRF1100L นั้นมีกำลังเครื่อง 101 แรงม้า 7,500 rpm และผ่านมาตรฐาน Euro 5 เรียบร้อยแล้ว ขณะที่ดีไซน์ภายนอกยังคงเป็นรูปแบบเดียวกันกับเครื่องยนต์ 94 แรงม้าของโมเดลก่อน นอกจากนี้ Honda ยังเลือกใช้แชสซีและซับเฟรมใหม่ รวมถึงปรับดีไซน์แฟริ่งหน้าบางส่วน โดยที่รักษาดีไซน์โดยรวมของ CRF1000L เอาไว้ ซึ่งอาจมีการปรับปรับขนาดวินด์ชีลด์ให้เล็กและต่ำลงเล็กน้อยสำหรับโมเดลปกติ

ส่วนโมเดล  2020 Africa Twin Adventure ที่นอกจากจะติดตั้งวินด์ชีลด์ที่ใหญ่กว่า และยังมาพร้อมถังเชื้อเพลิงความความยุมากกว่าโมเดลปกติ พร้อมติดตั้งพาร์ทสำหรับรองรับการแบบวิบากอย่างเต็มรูปแบบ หรือจะเรียกว่าเป็นโมเดล Adventure sport ก็ไม่ผิดนัก ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมอาจจะตามมาในเร็วๆนี้ ที่งาน Tokyo Motor Show ช่วงหลายเดือนตุลาคม หรือที่งาน EICMA ประเทศอิตาลีในเดือนพฤศจิกายน