YAMAHA ประกาศคืนชีพโมเดล STREET สำหรับไลน์อัพปี 2020

Yamaha Motor Corporation, USA ประกาศรายชื่อไลน์อัพปี 2020 อย่างเป็นทางการแล้ว โดยมีชื่อของมอเตอร์ไซค์ Sport Heritage หลายรุ่นกลับเข้าสู่สายการผลิตอีกครั้ง นำโดยพาวเวอร์ครูเซอร์อย่าง VMAX และมอเตอร์ไซค์ Bobber อย่าง Bolt และ Bolt R-Spec รวมถึง V Star 250 ที่จะกลับมาเป็น entry-level สไตล์ bobber อีกครั้ง โดยไลน์อัพปี 2020 นี้นอกจากจะนำมอเตอร์ไซค์หลายรุ่นกลับมาให้สาวกได้สัมผัสอีกครั้งแล้ว มอเตอร์ไซค์โมเดลสตรีทเหล่านี้ยังเป็นกุญแจสำคัญในการส่งต่อดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ พร้อมกับเครื่องยนต์ที่ผ่านการพัฒนาและเทคโนโลยี แชสซีใหม่ให้กับไลน์อัพในปีต่อๆไปอีกด้วย
ดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ของมอเตอร์ไซค์ Sport Heritage เกิดขึ้นจากแรงบันดาลใจและประสบการณ์ที่ Yamaha สะสมมากว่าเจ็ดทศวรรษ จนเกิดเป็นปรัชญาการออกแบบมอเตอร์ไซค์ในซีรีส์ของ Faster Sons ที่ผสานดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์เข้ากับเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นเพื่อให้ความสนุกและเร้าใจยามขับขี่

2020 VMAX

พาวเวอร์ครูเซอร์เคร่องยนต์ V-Four 65 องศา 1679 ซีซี มาพร้อมกับเทคโนโลยีชิพควบคุมของ Yamaha อย่าง Chip-Controlled Intake (YCC-I) และ Chip-Controlled Throttle (YCC-T) นอกจากนี้ยังมีระบบท่อไอเสียแบบ four-into-one-into-two-into-four ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ VMAX ส่วนของแชสซีนั้นเป็นอลูมิเนียมน้ำหนักเบา ช่วงหน้าแบบ cartridge-damper-type ขนาดใหญ่ ขณะที่ด้านหลังติดตั้งกันสะเทือน link-type Monocross แบบ fully adjustable remote-reservoir ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเข้าโค้ง
VMAX ปี 2020 นั้นจะมีเพียงสีดำด้าน Matte Raven Black ให้เลือกเท่านั้น โดยราคาจะอยู่ที่ 17,999 ดอลลาร์

2020 Bolt and Bolt R-Spec

มอเตอร์ไซค์ “Urban Performance Bobber” ที่ออกแบบเพื่อตอบโจทย์ชีวิตในเมือง มาพร้อมเครื่องยนต์ V-Twin 942 ซีซี 60 องศา ระบายความร้อนด้วยอากาศ โดย Bolt R-Spec นั้นติดตั้งกันสะเทือนหลังแบบ piggyback ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบังคับรถ และใช้งานวงล้อแคสต์อัลลอยแบบ 12 ก้าน ที่มีทั้งความทนทาน และน้ำหนักเบา
2020 Bolt ที่มาในชุดสีดำด้าน Matte Raven Black ราคา 7,999 ดอลลาร์ และ Bolt R-Spec มอเตอร์ไซค์สีเท่าด้าน Matte Silver ที่มีตัวเลข 8,399 ดอลลาร์กำกับเอาไว้บนป้ายราคา

2020 V Star 250

มอเตอร์ไซค์ครูเซอร์ entry level เครื่องยนต์ v-twin 249 ซีซี ระบายความร้อนด้วยอากาศ มาพร้อมความสูงของเบาะทั่งที่ 27 นิ้ว คันนี้ มีจุดเด่นอยู่ที่กำลังเครื่องยนต์ที่รอบต่ำ และความสมูธในการเปิดคันเร่ง ด้วยอัตราสิ้นเปลืองที่ 78 mpg ทำให้สามารถทำระยะได้ค่อนข้างหน้าประทับใจสำหรับถังเชื้อเพลิงความจุ 9.4 ลิตรนั้น
V Star 250 ปี 2020 มาพร้อมชุดสีเงิน Metallic Silver ติดป้ายราคาเอาไว้ที่ 4,349 ดอลลาร์


ด้านมอเตอร์ไซค์สปอร์ตในไลน์อัพปี 2020 นั้น ทาง Yamaha ได้ทำการอัพเกรดให้กับโมเดล R Series โดยเฉพาะ YZF-R3 และ YZF-R6 ที่จะมีการนำเทคโนโลยีสนามแข่งมาใช้งานแบบเดียวกับ YZF-R1 และ YZF-R1M

2020 YZF-R3

สำหรับไลน์อัพปี 2020 นั้น R3 ถูกออกแบบมาให้เป็นมอเตอร์ไซค์ระดับ entry-level สำหรับโลก Supersport ของ Yamaha โดยจะติดตั้งเครื่องยนต์ 321 ซีซี ที่เสริมด้วยเทคโนโลยีสันดาปแบบใหม่ กับลูกสูบอลูมิเนียม และเสื้อสูบ DiASil เพิ่มการตอบสนองต่อคันเร่งให้ดียิ่งขึ้น
เพิ่มประสิทธิภาพการบังคับรถด้วยระบบกันสะเทือนของ KYB โดยช่วงหน้าติดตั้งกันสะเทือนแบบอัพไซด์ดาวน์ แถมด้วยเทคโนโลยีความปลอดภัยอย่างระบบเบรก และระบบ Cornering ABS ส่วนราคาเริ่มต้นของ YZF-R3 โมเดลปี 2020 เริ่มต้นที่ 4,999 ดอลลาร์

2020 YZF-R6

อีกหนึ่งในมอเตอร์ไซค์ยอดนิยมของ R series โดยจะมีการนำเทคโนโลยีชิพควบคุม Chip-Controlled Intake (YCC-I) มาใช้งาน ร่วมกับเครื่องยนต์สี่สูบ 16 titanium valves 599 ซีซี ตราส่วนกำลังอัดเครื่องยนต์ 13.1:1 ที่ติดตั้งบนแชสซีอลูมิเนียม Deltabox ที่เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจากสนามแข่ง ซึ่งจะช่วยลดน้ำหนักรวมถึงเพิ่มความคล่องตัวและรักษาสมดุลในการเข้าโค้งให้กับตัวรถ
เสริมด้วยเทคโนโลยีที่จะทำให้โมเดลนี้ ดุดัน และปราดเปรียวใกล้เคียงกับรถสำหรับแข่งยิ่งขึ้นอย่างระบบ Traction control และ D-mode รวมถึงระบบกันสะเทือนจาก YZF-R1 กับระบบเบรก ABS ส่วนราคาจะอยู่ที่ 12,199 ดอลลาร์