สิทธิบัตรใหม่เผยมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจาก YAMAHA มาแน่นอน

ขณะที่ Harley-Davidson กลายเป็นหนึ่งในผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์รายใหญ่แบรนด์แรกๆที่ประกาศเดินหน้าพัฒนามอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าอย่างจริงจัง และมีส่วนสำคัญในการดึงความสนใจเรื่องของพลังงานทางเลือกเข้ามาสู่กระแสหลัก กระทั่งผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์รายใหญ่อีกหลายแบรนด์ที่เตรียมประกาศพัฒนามอเตอร์ไซค์พลังงานทางเลือก ซึ่งหนึ่งในยักษ์ใหญ่จากฝั่งญี่ปุ่นอย่าง Yamaha ก็เป็นหนึ่งในนั้น

แม้ก่อนหน้านี้เราจะได้เห็นดีไซน์ของมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ารุ่นคอนเซ็ปต์จากบรรดาบิ๊กโฟร์ของญี่ปุ่นอย่าง Honda และ Suzuki มาบ้างแล้ว มีทั้งสกู๊ตเตอร์ไล่ไปจนถึงมอเตอร์ไซค์ขนาดกลาง แต่ด้วยความละเอียดอ่อนที่ต้องใช้ความแม่นยำอย่างมากในการพัฒนา ทำให้มอเตอร์ไซค์ที่เป็นรุ่นโปรดักท์นั้นยังมีออกมาให้ได้เห็นเป็นรูปเป็นร่างอยู่น้อยมาก อย่างไรก็ตามบรรดานักขี่ที่รอคอยมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจากผู้ผลิตแบรนด์ต่างๆก็ยังคงมั่นใจได้ว่าจะมีมอเตอร์ไซค์ที่สมแก่การเฝ้ารอเปิดตัวให้ได้สัมผัสกันในเร็วๆนี้อย่างแน่นอน

เช่นเดียวกับ Yamaha ที่ได้เผยความคืบหน้าในโปรเจกต์มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่เคยเปิดตัวไปแล้วในปี 2013 ในชื่อ PED1 และ PES1 ก่อนจะต่อยอดจนมีดีไซน์คอนเซ็ปต์ PED2 และ PES2 ตามออกมาในปี 2015 กับ 2016 โดยล่าสุดมีการยื่นจดสิทธิบัตรเพิ่มเติม ซึ่งมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่มี ดีไซน์คอนเซ็ปต์ PED2 และ PES2 เป็นพื้นฐานนั้นจะมีด้วยกันหลากหลายเวอร์ชัน ดีไซน์ดังกล่าวนั้นไม่ได้แสดงถึงความซับซ้อนของระบบส่งกำลังแบบอิเล็กทริกหรือรายละเอียดของเทคโนโลยีแบตเตอรี่ที่จะนำมาใช้งาน แต่กลับแสดงถึงส่วนที่อาจจะกระทบต่อการตัดสินใจของนักขี่ในอนาคต อย่างเช่น socket สำหรับการรีชาร์จพลังงาน

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจากผู้ผลิตหลายรายนิยมติดตั้ง socket สำหรับการรีชาร์จพลังงานเอาที่ตำแหน่งของ “ถังเชื้อเพลิง” ตามแบบรูปของมอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์สันดาปในทั่วไป โดยความหมายหลักของการวางตำแหน่งแบบนี้คือการใช้ความคุ้นเคยของนักขี่เป็นหลัก เพียงแต่เปลี่ยนจากการเติมน้ำมันเชื้อเพลิงมาเป็นการชาร์จพลังงานเท่านั้น อย่างไรก็ดีการชาร์จพลังงานในแต่ละครั้งนั้นต้องใช้เวลาพอสมควร อาจจะหลายชั่วโมงหรืออาจต้องชาร์จข้ามคืนกันเลยทีเดียว ซึ่งการเชื่อมต่อสายชาร์จทิ้งเอาไว้เป็นเวลานานในตำแหน่งนั้น แรงโน้มถ่วงของโลกอาจทำให้เกิดความไม่เสถียรหรือมีการขยับเขยื้อนได้ ดังนั้น Yamaha จึงได้ออกแบบตำแหน่ง socket สำหรับการรีชาร์จพลังงานเอาไว้ด้วยกันถึงสามตำแหน่ง

เริ่มจากโมเดล PES2 ที่มีความเป็นไปได้ว่า Yamaha จะเร่งพัฒนาให้กลายเป็นรุ่นผลิตจำนวนมากเป็นโมเดลแรกหากไม่นับ e-Vino และ EC-03 scooters ซึ่งตำแหน่งของ socket ในดีไซน์นี้จะอยู่บริเวณด้านขวามือบนถังเชื้อเพลิง ซึ่งเป็นตำแหน่งสูงสุดของรถกางขาตั้งออกมาแล้ว ซึ่งในตำแหน่งนี้จะสามารถเชื่อมต่อสายชาร์จได้อย่างแน่นหนาและมั่นคงที่สุด นอกจากนี้ยังมีอีกตำแหน่งหนึ่งที่ Yamaha อาจติดตั้ง socket คือซ่อนเอาไว้ใต้เรือนไมล์หรือบริเวณแผงคอ

อีกตำภาพหนึ่งเป็นภาพของดีไซน์ naked bike คันใหญ่อย่าง MT-07 ซึ่งจะติดตั้ง socket เอาไว้ใต้เบาะนั่งสำหรับหรับผู้โดยสาร ส่วนตำแหน่งสุดท้ายเป็นดีไซน์ของสปอร์ตไบค์ตัวท็อปอย่าง R-1 ที่ติดตั้ง socket เอาไว้ที่ด้านหน้าของรถบริเวณฐานของวินด์ชีลด์ ซ่องเอาไว้กึ่งกลางระหว่างโคมไฟหน้าทั้งสองดวง ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าภาพร่างแต่ละภาพในสิทธิบัตรฉบับนี้อาจเป็นตัวกำหนดดีไซน์ของมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าของ Yamaha ที่จะเปิดตัวในอนาคตก็เป็นได้

——

ที่มา… cycleworld.com